Trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm giúp cho
chúng ta có những bữa ăn ngon, duy trì sức khỏe, tuy nhiên cũng có những loại
thực phẩm bản thân chúng có 2 mặt, vừa rất tốt cho cơ thể nhưng nếu không biết
cách chế biến, sử dụng thì chúng lại có
thể làm cho chúng ta ngộ độc.
Một số loại thực phẩm chứa rất nhiếu dưỡng chất nhưng
đồng thời còn chứa cả độc tố. Vì vậy muốn bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình và
gia đình bạn nên có những hiểu biết cơ bản về thực phẩm. Sau đây là những thực
phẩm có thể gây ngộ độc nếu ta sử dụng không đúng cách.
1/ Khoai tây
Khoai tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là
tinh bột, nhưng nếu bạn lựa chọn khoai tây không đúng cách thì bạn sẽ khiến cho
mình và gia đình ngộ độc ngay. Bạn không nên lựa chọn những củ khoai tây đã mọc
mầm xanh hay những khoai tây có màu xanh thay vì là màu vàng, vì trong mầm hay
những củ khoai tây xanh chứa rất nhiều độc tố solanine gây choáng váng, nôn mửa,
tiêu chảy kéo dài gây mất nước.
Những khoai tây có màu xanh chứa rất nhiều độc tố solanine
2/ Đại hoàng
Đại hoàng hay có rất nhiều tên gọi như tướng quân,
xuyên đại hoàng, cẩm văn,… Trong đại hoàng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng
như anthraquinone glycoside, acid béo, calcium axalate, glucose, fructose,
sennoside A,B,C,D,E,… có tác dụng bổ sung canxi, thanh nhiệt giải độc rất tốt
cho cơ thể.
Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng thì nó sẽ trở
thành một liều thuốc độc. trong lá và rễ của đại hoàng chứa rất nhiều axit
oxalic, loại axit này khi vào cơ thể sẽ gây mệt mỏi, nôn mửa, dùng nhiều sẽ gây
suy gan, thận. Vì vậy bạn chỉ nên dùng thân của cây đại hoàng để làm thuốc hoặc
chế biến thức ăn.
Trong đại hoàng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng
3/ Các loại hạt như táo, lê, mơ,...
Nếu ăn táo, lê,… không may nhai và nuốt phải những hạt
này sẽ dễ dàng bị ngộ độc ngay vì trong những hạt này có chứa rất nhiều chất
amygdalin, chất này khi vào cơ thể sẽ dễ dàng chuyển hóa thành chất độc hydrogen cyanide làm cao huyết áp, choáng
váng, đau đầu,…
4/ Khoai mì
(sắn)
Trong khoai mì có chứa rất nhiều tinh bột rất tốt
cho cơ thể, tuy nhiên nếu không cẩn thận trong chế biến bạn sẽ bị ngộ độc
xyanua từ loại khoai này. Chất này sẽ làm bạn khó thở, ảnh hưởng tới hệ thần
kinh gây co giật,… Vì vậy bạn nên nấu thật kỹ trước khi sử dụng.
5/ Đậu Ngự hay còn gọi là đậu kẻ bạc, đậu tiềm
Thành phần dinh dưỡng trong đậu ngự rất dồi dào, có
tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tố, chữa đau dạ dày và đau ruột. Tuy nhiên, nếu
muốn dùng đậu ngự bạn phải nên chế biến cẩn thận, nấu chín kỹ trước khi ăn, vì
trong đậu ngự cũng chứa limarin, một loại chất độc khiến cho người dùng nôn mửa,
đau bụng.
Theo bavesaigon.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét