Trong thời gian qua có nhiều thông tin trên thị trường
về các loại thực phẩm bẩn, nhiễm độc gây gây nên tâm trạng bất an cho người
dùng.
Lưu lượng thuốc trừ sâu có trong đậu đũa sẽ gây độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng
Thực phẩm đầu tiên phải kể đến là đậu đũa.
Đây là loại thực phẩm từ lâu đời đã được nhiều người
biết đến. Trong đậu đũa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đây cũng là một
phương thuốc tốt chữa nhiều loại bệnh về hệ tiêu hóa, dạ dày, thận,…
Theo sự chia sẽ của nông dân trồng đậu thì để bảo vệ
đậu đũa khỏi sâu bệnh, tránh bị mất mùa thì nông dân sử dụng rất nhiều thuốc trừ
sâu, khi cây mới có quả thì người trồng phun thuốc liên tục, một tuần có thể
phun từ 2 đến 3 lần thuốc và 3 đến 4 lần khi gần đến ngày hái. Nếu có người thu
mua mặc dù mới phun thuốc người trồng vẫn hái ngay để bán.
Để quả nhanh lớn, đẹp thì nguồi trồng chẳng những
dùng thuốc trừ sâu nhiều người còn sử dụng cả thuốc tăng trưởng.
Tính chất của thuốc trừ sâu là thời gian phân hủy rất
dài và đây cũng là ý muốn của người sử dụng vì như vậy sẽ khiến sâu bệnh lâu
phát triển, vì vậy với lưu lượng thuốc trừ sâu có trong đậu đũa sẽ gây độc hại
cho sức khỏe người tiêu dùng, dễ dẫn đến ngộ độc.
Cải xoong chứa sán.
Trên nhiều trang mạng gần đây công bố nhiều hình ảnh
cải xoong có chứa sán khiến nhiều người lo lắng.
Bản thân cải xoong không chứa chất độc nhưng nó được
trồng ở những nơi ẩm ướt nên rất đễ chứa sán, bênh cạnh đó nếu được trồng ở nơi
dơ bẩn, độc hại thì chất độc sẽ vào cơ thể người tiêu dùng thông qua cải xoong.
Các loại giun sán có trong rau có thể phát hiện được sẽ ít nguy ngại hơn
Do môi trường trồng trọt mà cải xoong vô tình bị xem
là một loại thực phẩm độc mặc dù bản thân nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt
cho cơ thể và có thể chữa được nhiều bệnh như tim mạch, bướu cổ, giải độc, hỗ
trợ hệ tiêu hóa, gan, mật, chống lão hóa,…
Các loại giun sán có trong rau có thể phát hiện được
sẽ ít nguy ngại hơn vì khi vào cơ thể người nó sẽ không sống được vì môi trường
không phù hợp, nhưng nếu là trứng của chúng thì người dùng nên cẩn thận vì
chúng không thể thấy được bằng mắt thường và nếu vào cơ thể chúng sẽ làm hại sức
khỏe người dùng.
Nấm không rõ nguồn gốc và không có hạn dùng
Từ xưa đến nay nấm là loại thực phẩm chứa nhiều chất
dinh dưỡng được nhiều người biết đến. Tuy nhiên trong thời gian gần đây trên thị
trường, chợ cũng như siêu thị xuất hiện rất nhiều loại nấm không rõ nguồn gốc
và không có hạn dùng.
Các loại nấm xuất hiện gần đây có thời gian bảo quản lên đến gần một tháng
Nấm là loại thực phẩm có thời gian bảo quản rất ngắn
khoảng 1 tuần nếu bảo quản trong điều kiện thích hợp, nếu ở các chợ thì thời
gian bảo quản nấm càng ngắn chỉ 1 đến 2 ngày. Nhưng các loại nấm xuất hiện gần
đây có thời gian bảo quản lên đến gần một tháng, những loại nấm này có nguy cơ
gây hại cho con người rất lớn.
Nếu nấm quá hạn sử dụng sẽ ngã vàng, chảy nước nhờn,
có mùi hôi thối,…nấm hư hỏng sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng, dùng lâu dài sẽ
gây ung thư vì trong nấm hư hỏng chứa rất nhiều độc tố, vi khuẩn,…
Lời khuyên dành cho người tiêu dùng là nên sử dụng
những loại thực phẩm biết rõ nguồn gốc, hạn sử dụng, cách bảo quản,…không nên
dùng những loại thực phẩm hư hỏng, dập nát, nên rửa sạch, ngâm muối trước khi sử
dụng, nấu chín kỹ trước khi ăn, hạn chế dùng thực phẩm sống.
Theo baove24h.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét