- Huyết áp cao
Nước mắm chứa rất nhiều
muối, khi vào cơ thể sẽ kích thích động mạch tăng cường co thắt, khiến huyết áp
càng cao hơn và có thể gây xơ cứng động mạch không thích hợp cho người bị huyết
áp cao. Ngoài ra, ăn nhiều nước mắm còn khiến cơ thể giữ nước và muối natri khiến
cơ thể bị phù nề.
Những người đang trong
tình trạng cao huyết áp nếu dùng nước mắm sẽ tăng nguy cơ bị suy tim, đột quỵ,…
vô cùng nguy hiểm.
- Bệnh nhân đái tháo đường
Vị mặn của nước mắm sẽ
thúc đẩy cơ thể tăng cường hấp thụ năng lượng, khiến cholesterol tăng cao, gậy
hại cho tim mạch và huyết áp của người bệnh. Ngoài nước mắm, những gia vị mặn
khác cũng không tốt cho bệnh nhân đái tháo đường nếu dùng nhiều và thường
xuyên.
- Bệnh nhân tim mạch
Ăn nhiều nước mắm sẽ
làm bạn mau khát và uống nhiều nước hơn bình thường, chính điều này sẽ gây hại
cho bệnh nhân, vì khi uống nhiều nước sẽ gây áp lực cho hệ tuần hoàn, tim phải
tăng cường hoạt động, lâu dài sẽ làm to tâm thất, tăng nguy cơ suy tim.
- Bệnh nhân xương khớp
Uống nước nhiều hơn khi
ăn nhiều nước mắm, gia vị mặn cũng gây hại cho xương khớp. Vì lượng lớn nước
vào cơ thể sẽ nhanh chóng được thải ra ngoài khi tiết mồ hôi hoặc đi tiểu, điều
này sẽ khiến lượng canxi ra ngoài cơ thể nhiều hơn, khiến bạn dễ mắc các bệnh
xương khớp. Vì vậy, bệnh nhân bị xương khớp không nên dùng nước mắm và gia vị mặn.
- Trẻ dưới một tuổi
Các bộ phận của trẻ nhỏ
còn rất non nớt, nhất là thận vì vậy không thích hợp dùng nước mắm.
- Bệnh nhân mắc các bệnh
về thận
Lượng lớn muối có trong
nước mắm sẽ gây hại cho bệnh nhân bị bệnh thận hay bị suy thận mãn tính.
Nước mắm sẽ khiến bệnh
thêm nghiêm trọng, tăng nguy cớ mắc các bệnh khác như thận nhiễm mỡ, sỏi thận,…
Vì thế bệnh nhân bị suy thận, mắc các bệnh về thận không nên ăn nước mắm hoặc
gia vị, thực phẩm quá mặn.
Theo baovesaigon.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét