Lá dâu - rau ăn giúp bảo vệ cơ thể

Trong trái dâu chứa nhiều dinh dưỡng, trái dâu ngon ngoài ra còn làm nước giải khát màu hè rất tốt. Bên cạnh đó, tất cả các bộ phận cảu dâu đều có ích, nhất là lá dâu có thể làm rau ăn là còn là 1 loại thuốc quý chữa bệnh. Theo Ðông y, lá dâu không mùi, vị nhạt, ngọt đắng, tính mát vào hai kinh can, phế chính vì thế rất tốt cho việc trị các bệnh sau:


Trẻ cảm, sốt, mồ hôi trộm: sắc (15g) lá dâu bánh tẻ đun rồi uống.
Hạ sốt: lá dâu (50g), cúc hoa (12g), bạc hà (12g), liên kiều (12g), với 600ml nước, sắc rồi uống.
Chữa chứng ra mồ hôi ở trẻ: lá dâu (50g), vỏ hàu (50g), ma hoàng căn (8g), với 500ml nước, đun sôi độ 20p, bắc ra chắt lấy nước, cho trẻ uống thay nước hằng ngày.
Trị cảm do phong nhiệt: trà lá dâu hoa cúc
Trị cảm mạo phong nhiệt mới phát, miệng khát, rêu lưỡi hơi vàng hoặc ho do phong ôn: lá dâu (12g), cúc hoa (12g), liên kiều (12g), bạc hà (4g), cam thảo (4g), hạnh nhân (12g), cát cánh (8g), lô căn (20g), sắc uống. Hoặc: lá dâu (10g), cúc hoa (10g), bạc hà (10g), cam thảo (10g), tất cả cho nước sôi pha hãm uống thay nước trà.
Trẻ đau họng, ho khan, bạch hầu: lá dâu (20g), tằm vôi (10g), bạc hà (5g), rồi sắc uống.
Trị ho khan không đờm do khí hanh mùa thu, đau đầu, phát sốt, lưỡi đỏ.
Dùng thang Tang hạnh: lá dâu (8g), hạnh nhân (12g), bối mẫu (8g), đậu xị (4g), chi tử bì (8g), lê bì (8g), sa sâm (8g), rồi sắc uống.
Sốt nóng, ho khan ít đờm, vã mồ hôi do cảm mạo phong nhiệt, viêm kết mạc mắt cấp tính: lá dâu (6g), cúc hoa (6g), đạm trúc diệp (30g), bạch mao căn (30g), bạc hà (4g), hãm với nước sôi thêm chút đường uống thay trà.
Điều trị chứng phong nhiệt ở kinh can, mắt đỏ sưng đau:
1. Trị viêm màng tiếp hợp, mắt đỏ sưng đau. Lá dâu (12g), cúc hoa (12g), thảo quyết minh (8g), sắc uống.
2. Trị đau mắt hột, đau mắt, ngứa mắt. Lá dâu (63g), mang tiêu (12g), Sắc lá dâu lấy 500ml nước, bỏ bã, hòa tan mang tiêu, rửa mắt khi còn ấm.
Hạ huyết áp: lá dâu (20g), tang chi (20g), sung úy tử (20g), với 1000ml nước, sắc lấy 600ml ngâm rửa chân 30-40 phút trước khi ngủ.
Trị đau đầu hoa mắt chóng mặt: lá dâu (9g), cúc hoa (9g), kỷ tử (9g), quyết minh tử (6g), pha nước sôi uống thay trà.
Trị đau nhức vùng mắt do viêm kết mạc mắt, đau dây thần kinh V do chấn thương vùng mặt: lá dâu (10g), cúc hoa (12g), đậu xị (10g), gạo tẻ (60g),sắc lấy nước. Cho gạo nấu cháo, cháo chín cho nước sắc vào nấu tiếp cho sôi đều, ăn nóng.
Trị viêm tắc tuyến lệ gây viêm khô kết mạc mắt: phổi lợn (250g), lá dâu (15g), huyền sâm (20g), lá dâu, huyền sâm gói trong vải xô, phổi lợn rửa sạch thái lát. Tất cả hầm kỹ, bỏ túi dược liệu ra, thêm gia vị thích hợp để ăn. Dùng liên tục 5-10 ngày. Hoặc ngày dùng 6-15g nấu, hãm, sắc uống.
Nôn ra máu: lá dâu cuối mùa, sao vàng sắc uống, uống 12-16g/ngày.
Khi trẻ bị sốt cao thường trẻ ngủ không yên giấc, đại tiện táo bón, nước tiểu vàng sậm, miệng hôi: 10 lá dâu tươi nấu nước cho trẻ uống sẽ ngừa được sốt cao, co giật.

Theo congtybaove.co


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét